Cloud Computing เพื่อการ Outsource ระบบ IT

ท่านที่ติดตามข่าวสารทางด้าน IT ตามหน้าหนังสือพิมพ์หรือตาม web site ข่าว section IT ก็อาจจะเคยเห็นเคยผ่านตาคำว่า Cloud computing กันมาบ้างแล้ว และก็คงจะสงสัยว่า Technology cloud computing คืออะไร และเราจะใช้งาน technology นี้ได้อย่างไร

เรื่องราวของ cloud computing มีเนื้อหาที่อยู่ behind the scene ค่อนข้างเยอะ เพราะกว่าจะมาเป็น technology นี้ มีการสร้าง technology ต่างๆมาเป็นจำนวนมาก บางอย่างก็เป็น technology ที่ล้มเหลว บางอย่างก็เป็น technology ที่ประสพความสำเร็จที่ทำให้ผู้คิดค้นก่อตั้งเป็นบริษัทขนาดใหญ่ระดับโลกไปเลยก็มี ส่วน technology ที่ล้มเหลวไม่ได้เป็น technology ที่ไม่ดี อาจจะยังไม่เหมาะกับช่วงเวลานั้น

ดังนั้น cloud computing จะเป็นการรวบรวมเอา technology ต่างๆในกลุ่มของ Internetมาสร้างเป็นโครงสร้างรากฐาน และสร้างเป็น technology cloud computingต่อยอดขึ้นไปเรื่อยๆ

เนื้อหาในส่วนนี้ก็จะเป็นการเล่าความเป็นมาของ technology นี้ว่ามีแนวคิดมาจาก technology อะไรบ้าง

ก่อนอื่นเรามาดูที่มาของคำว่า cloud computing ว่ามีความเป็นมาอย่างไร ในการสร้างศัพท์คำนี้ขึ้นมา สำหรับท่านที่เคยติดตามข่าวสารในวงการ IT มาและเคยเห็นรูปภาพโครงข่าย Network ทั้งในส่วน network ภายในบริษัท และ network ในระดับโครงข่ายขนาดใหญ่ข้ามประเทศ

สัญลักษณ์หนึ่งที่แทนภาพของโครงข่าย Internet ก็คือสัญลักษณ์ที่ใช้ภาพก้อนเมฆ ซึ่งใช้แทนภาพของโครงข่าย Internet ที่อยู่นอกเหนือระบบโครงข่ายที่เราดูแลอยู่ และเราก็ไม่สามารถที่จะไปกำหนดสิ่งต่างๆที่อยู่ในก้อนเมฆนั้นได้ เปรียบเสมือนเป็นก้อนเมฆที่มองไม่เห็น ไม่รู้ว่ามีอะไรข้างใน

ยกตัวอย่างเช่นถ้าเราต้องการส่งข้อมูลรายการซื้อขายสินค้า ระหว่างสำนักงานใหญ่กับสาขาต่างจังหวัด เราอาจจะมีข้อมูลโครงข่าย Network ของระบบ IT ของสำนักใหญ่ กับโครงข่าย Network ของสำนักงานสาขา

ซึ่งเป็นโครงข่ายที่เรามองเห็น และกำหนดได้ว่าจะเลือกใช้อุปกรณ์อะไร ให้เชื่อมโยงกันอย่างไรโดยการเชื่อมโยงกันระหว่าง 2 office นี้ อาจจะติดต่อกันผ่านระบบ ADSL แต่ภาพของโครงข่าย Internet หลังจากที่เราส่งข้อมูลผ่าน ADSL ไปแล้ว ว่าจะมีการเดินทางอย่างไร ผ่านชุมสายไหนบ้าง เราไม่ได้สนใจ และผู้ให้บริการ ADSLส่วนใหญ่ก็จะไม่บอกว่าทำงานอย่างไร ดังนั้นโดยทั่วไปเราก็จะไม่ทราบเลยว่าเจ้าก้อนเมฆ ของสัญลักษณ์โครงข่าย Internet นั้นมีการทำงานเชื่อมโยงกันอย่างไร อันนี้ก็จะเป็นที่ไปที่มาของการตั้งคำศัพท์ของเทคโนโลยีที่ชื่อว่า cloud computing

 
 


พันธมิตร


Angstrom Solutions Co.,Ltd.
erponline270832353.wordpress.com
www.taradplaza.com/dimensionerp
dimensionerp.lnwshop.com
dimensionerp.my-online.store
sites.google.com/site/dimensionerp
dimensionerp.weebly.com
bjumroen.wix.com/dimensionerp
dimensionerp.yolasite.com
dimensionerp.jigsy.com
dimensionerp.page.tl
dimensionerp.hpage.com
dimensionerp.intuitwebsites.com
dimension-erp.simplesite.com
dimensionerp.doodlekit.com
dimensionerp.zohosites.com
dimensionerp.my-free.website
dimensionerp.neocities.org
www.im-creator.com/free/jumroen/dimensionerp
dimensionerp.webnode.com
Improve page ranking by adding your site
We listed our url in the Business Directory LinkChannels Business Directory - A human-edited business directory accepting quality and relevant web sites, categorized by topic. Add your site for free.
Copy the Highlighted Code to your Web Page:
FreeWebSubmission.com

The Moo Web Directory Human Edited Web Directory with strong one way links with options for free or paid reviews